trainghiemxe.noidung@gmail.com

Những cuộc tranh cãi về xe số tay và số tự động chưa bao giờ ngã ngũ, và trong bài viết này cũng thế nó chỉ ở mức tìm hiểu để chọn lựa theo ý thích.

Đó là một điều mà nhiều người đang chạy dòng xe có loại hộp số tay cho biết, ngoài ra chạy số tay được cho là thú vị hơn, chân thực hơn so với hộp số tự động, nhưng trên tất cả là có hương vị như một tay đua, chân trái của bạn bắt đầu sẽ phải làm việc liên tục và nó sẽ rất thú vị khi chạy trên một con đường thông thoáng để tăng tốc. Và rồi phần nhiên liệu cũng được nhìn nhận không còn tốn quá nhiều như những chiếc xe số tay ngày xưa.

Điều này có thể đúng nhưng không hoàn toàn, vì trong khi hộp số tay phát triển thì hộp số tự động cũng phát triển, bên cạnh đó yếu tố hiệu suất đốt nhiên liệu cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng mà cái này thì lại phụ thuộc vào công nghệ của từng loại động cơ.Những lý do đưa ra để thuyết phục hộp số tự động là: Khi bạn dừng xe chạy số chuyển bằng tay, bạn phải trả về vị trí không tải, nghĩa là bạn phải về N hoặc ngắt ly hợp bằng chân trái, nếu không xe bạn sẽ dễ bị tắt máy và mọi người sẽ cười chế nhạo không biết lái xe. Ngược lại một hộp số tự động sẽ giải quyết hết mọi thứ, giải phóng được cái chân trái của bạn.

Đặc điểm của những hộp số tự động hiện đại có nhiều cấp số, chuyển số nhanh và thường tiết kiệm nhiên liệu ở một dải tốc độ cao từ 60-80km/h tùy vào động lực của động cơ, hầu hết các hộp số này đều có nhiều bánh răng hơn số tay, có nghĩa là cùng một công suất ở một thời điểm từ động cơ gửi tới bánh xe ngoài qua hộp số thì hiệu quả hơn, nó giúp cho xe tiết kiệm nhiên liệu. Cũng có một kiểu truyền dẫn tương đối mới tương tự như số tự động, mặc dù những gì xảy ra dưới nắp ca-pô là khác nhau. Đối với người lái xe, một truyền dẫn liên tục (CVT) hoạt động giống như một một hộp số tự động. Bạn không cần phải vận hành một ly hợp, và bạn chỉ đơn giản là nhấn ga. Không giống như hoạt động của hộp số tay hay số tự động, tuy nhiên, CVTs có sự kết hợp vô hạn của tỷ số truyền. Điều đó có nghĩa là một CVT có thể luôn luôn cung cấp năng lượng cho bánh xe từ động cơ theo cách tiết kiệm nhiên liệu nhất có thể.Thực tế là vẫn còn có nhiều hộp số tay hiệu quả về mặt nhiên liệu hơn hộp số tự động, nhưng để khẳng định nó hiệu quả hơn số tự động không còn đúng nữa. Điều này lý giải tại sao hộp số tay ở Mỹ vẫn rất ít và thậm chí hiếm, hơn nữa hiệu suất sử dụng xe số tự động sẽ nhiều hơn khi các thành viên trong nhà có thể sử dụng chung. Tuy nhiên, những người đam mê sở hữu một chiếc xe có hộp số tay với mong muốn tiết kiệm nhiên liệu,hay thoả sức với cảm giác lái cũng không phải là điều gì đó quá khác so với số đông sử sụng hộp số tự động. Và cuối cùng là nhiên liệu chẳng phải đang quá rẻ còn gì? Thế thì hãy cứ chọn lựa sở thích theo bản thân, nhiên liệu là thứ yếu.

Tuấn Phạm

Đánh giá

*