trainghiemxe.noidung@gmail.com

Chúng ta thường chứng kiến trên phim ảnh những chiếc ô tô bị thổi bay khi dính những loạt đạn vào bình chứa nhiên liệu hay va chạm mạnh, điều đó làm cho người xem bất an khi sử dụng ô tô nếu chẳng may có va chạm cực mạnh từ phía sau.

Thực tế có vẻ như rất khó khăn để gây ra một vụ cháy nổ ở bình chứa nhiên liệu. Xét cho cùng, thì các nhà sản xuất ô tô đã nghiên cứu rất nhiều để tối đa khả năng chống cháy nổ của bình nhiên liệu khi bị va đập, hoặc bị bắn. Vì nếu có một lực tác động đủ mạnh từ phía sau vào bình nhiên liệu khiến nó dễ “bùm” như trên phim ảnh, thì chắc chắn những người ngồi trong xe hoặc đứng gần khó có thể sống sót.

bắn vào bình xăng

Cục quản lý An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ là cơ quan đưa ra những tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất về an toàn giao thông và các phương tiện di chuyển, đảm bảo rằng các bình chứa nhiên liệu trên xe phải an toàn một cách tối đa, khi có va chạm từ phía sau. Cơ quan này thực hiện thường xuyên bằng cách tiến hành kiểm tra thử nghiệm các kiểu va chạm phía sau, với tất cả các xe sản xuất và bán tại Mỹ, rồi sau đó sẽ đưa ra các khuyến cáo và xếp hạng an toàn quy theo trong bộ tiêu chuẩn của cơ quan này một cách rộng rãi. Ngoài xe sử dụng động cơ xăng, diesel thì còn có tiêu chuẩn cho xe sử dụng khí hydro, khí nén tự nhiên hoặc xe điện. Đôi khi cũng có một vài dòng xe không vượt qua những bài kiểm tra kiểu thế này, đồng nghĩa với bình chứa nhiên liệu không được bảo vệ an toàn tốt.

Ngoài ra cũng có những thử nghiệm kiểu va chạm trực diện ở góc 90 độ bên hông thùng nhiên liệu, nó khá giống với việc bắn một viên đạn vào bên hông bình xăng tạo ra một lực tác động làm lõm đột ngột bình xăng. Vậy điều gì xảy ra khi bắn một viên đạn có tốc độ cực nhanh vào bình nhiên liệu, khi nó bị nung nóng bởi ma sát để xuyên thủng chứ không làm lõm. Truyền hình và phim ảnh sẽ khiến chúng ta tin rằng, chiếc xe sẽ lập tức bị nổ tung và thổi bay mọi thứ xung quanh, ngay khi viên đạn đâm xuyên qua bình nhiên liệu, điều này là lập luận hợp lý vì khí nhiên liệu rất dễ cháy, nó cũng tương tự lập luận rằng chỉ cần vài tia lửa điện thì có thể làm nổ quá trình đốt nhiên liệu ở động cơ.

bắn vào bình xăng

Nhưng cuối cùng thì bài thử nghiệm của Discovery Channel đã cho thấy. Một chiếc Cadillac đã bị bắn bằng nhiều viên đạn, tất cả đều nhắm vào thùng nhiên liệu nhưng không có gì xảy ra, không có lửa. Bài kiểm tra này đã cung cấp một bằng chứng trực quan nhất, nói cách khác thì hoàn toàn không có căn cứ hay một bằng chứng nào khẳng định chiếc xe sẽ nổ tung và thổi bay mọi thứ xung quanh khi bị đạn bắn xuyên vào bình nhiên liệu.

Quốc Huy

Đánh giá

*