trainghiemxe.noidung@gmail.com

Ngồi trong xe mới thơm mùi nội thất thì cảm giác quá sạch và sướng, thế nhưng không khí có trong lành 100% như ta tưởng? Bên cạnh đó có những thời điểm nhất định trong năm thì khoang ca-bin xe hơi có tác động nhiều hơn tới sức khỏe.

Các chuyên gia về an toàn và cảnh báo bệnh tật cho rằng khoang ca-bin xe hơi vẫn gây ra một ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe, cụ thể là mức độc hại nhiều nhất ở thời điểm khi sử dụng những chiếc xe mới và thời gian vào mùa hè khi nhiệt độ bên ngoài nắng nóng tác động trực tiếp vào nội thất bên trong của chiếc xe.

Điều này chỉ ra rằng, các vật liệu sản xuất xe mới vẫn chứa một lượng dư thừa hóa chất tổng hợp và phụ gia sản xuất ra chúng, các hợp chất này sẽ được giải phóng khi các bộ phận trong xe bắt đầu được sử dụng (ghế ngồi, bảng điều khiển khi chạm vào, thảm sàn xe bị cọ sát khi lên xuống…) Những chất này là nguyên nhân tạo ra “mùi xe mới” mà một số người yêu thích nhưng một số có thể bị dị ứng. Theo thời gian lượng hóa chất dư thừa sẽ ít đi nhưng chúng vẫn hiện diện trên xe và được giải phóng từ từ với liều lượng thấp hơn, quá trình này gọi là “thải khí”, nhưng đỉnh điểm sẽ lại bộc phát cao hơn vào mùa hè khi nhiệt độ bên ngoài cao lên, một số vật liệu lại bị khuấy động và phát ra trở lại khí độc do tác động của tia UV và hơi nóng.Có rất nhiều vật liệu trên chiếc xe ô tô gây ra nhiều lượng độc thải như vậy, trung bình khoảng 275 chất có thể gây nhiễm không khí khoang ca-bin, chúng có thể đến từ những chất liệu rẻ tiền như: Vinyl, da tổng hợp bọc ghế kém chất lượng là những thứ tệ nhất. Những thứ khác âm thầm là formaldehyde từ keo, chất bảo quản, chất chống cháy ở một số vật liệu như thảm xe, hơi nóng từ khoang động cơ, khí thải, kim loại nặng, chất dẻo khác nhau trong xe…Các triệu chứng nhẹ nhàng nhất của hít phải các chất này là: buồn nôn, nhức đầu, mà mọi người không hề nghĩ nó liên quan đến chiếc xe mới của họ. Tuy nhiên, theo thời gian độ phơi nhiễm kéo dài có thể gây các vấn đề với hệ thống thần kinh trung ương, hoóc môn, mất trí nhớ, dị ứng da…

Các nhà sản xuất ô tô vẫn ý ​​thức được vấn đề này và cố gắng tiến hành các biện pháp để giảm các hóa chất được sử dụng trong nội thất xe, nhưng đó là sự tự giác chứ trong các bài kiểm tra về chất lượng xe vẫn chưa thấy nhắc tới, hoặc đưa ra các tiêu chuẩn. Chính vì thế người tiêu dùng vẫn phải chủ động cảnh giác để giữ sức khỏe cho mình.Cách tốt nhất để đối phó với “thải khí độc” là giữ cho chiếc xe được thông thoáng, cả khi mới và vào mùa hè. Ngay sau khi mua xe, giữ cho kính cửa sổ hạ xuống càng nhiều càng tốt để cho sự tích tụ khí độc thoát ra và để không khí trong lành có thể tràn vào bên trong. Vào mùa hè, giữ cho kính cửa xe hạ xuống một chút nếu có thể, sử dụng tấm chắn nắng chống tia cực tím tại các cửa kính khỏi chiếu vào các vật liệu nhựa và da bọc ghế tránh phát sinh khí độc. Một mẹo quan trọng khác là để cửa kính hạ xuống trong vài phút trước khi khởi động điều hòa, điều này có thể gây khó chịu nhưng nó sẽ giúp thoát một lượng khí độc ra ngoài, còn hơn khối không khí này bị hút và luân chuyển vòng tròn trong khoang ca-bin mà không thoát ra được.  Tất nhiên chiến thuật tốt nhất là giảm thời gian ngồi trên xe nếu có thể, hoặc sử dụng các máy lọc không khí có than hoạt tính để khử độc.

Quốc Huy

Đánh giá

*