trainghiemxe.noidung@gmail.com

Lái xe hơi giỏi không đồng nghĩa với việc bạn ít gặp rủi ro tai nạn, ngược lại nên tạo những thói quen có ích khi lái xe sẽ giảm đáng kể những rủi ro gây tai nạn từ xe của bạn. Dưới đây là những vấn đề cơ bản được chia sẻ.

 1. Ngồi đúng vị trí

Duy trì kiểm soát chiếc xe tốt nhất bặt đầu từ vị trí ghế lái phải ngồi ở tư thế thao tác hết hiệu quả đánh lái vô-lăng, chân phải thực hiện dễ nhất tới các pedal.

 1. Vị trí gương chiếu hậu

Các gương chiếu hậu phải được chỉnh đúng để tối đa giảm điểm mù khi chạy xe

 1. Đặt tay trên vô-lăng

Vị trí đặt tay tốt nhất trên vô-lăng là tay trái ở vị trí 9 giờ, tay phải 3 giờ.

 1. Sức khỏe mắt

Nếu mắt bạn có vấn đề về tầm nhìn thì nên cải thiện nó bằng một loại kính đeo hỗ trợ phù hợp, mặc dù trước đó bạn có thể đã vượt qua kỳ kiểm tra mắt.

 1. Chắc chắn chiếc xe hoạt động an toàn

Xe có thể gây tai nạn bất ngờ trong những tình huống: nổ lốp, mất phanh, kẹt chân ga… bạn luôn phải tự kiểm tra xe bên cạnh những kỳ bảo dưỡng bảo hành chính thức

 1. Quan sát biểu hiện những xe phía trước

Không được Rời mắt khỏi những chiếc xe phía trước, đặc biệt là những tình huống đèn phanh sáng rực bất ngờ thì bạn cũng phải phản ứng giảm tốc độ ngay.

 1. Biết chính xác điểm mù của xe mình

Không có chiếc xe nào hoàn hảo trong việc quan sát, mỗi chiếc xe đều có nhược điểm ở một góc quan sát nào đó, bạn nên biết rõ điểm mù này trên xe của mình để đề phòng.

 1. Biết giới hạn của xe

Nhiều tai nạn xảy ra đơn giản là chiếc xe bị đẩy vào tình huống hoạt động quá giới hạn của nhà sản xuất. Đơn cử là đánh lái quá sức chịu đựng của xe không có hệ thống cân bằng điện tử…

 1. Không bám đuôi quá gần

Bạn luôn phải duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước tùy ở từng dải tốc độ để phòng trường hợp có phanh khẩn cấp. Trong điều kiện đường có mưa  ướt thì phải gia tăng thêm khoảng cách an toàn.

 1. Tránh tối đa lái xe ban đêm

Ngoại trừ bắt buộc phải di chuyển đêm, lái xe ban đêm khiến rủi ro tăng lên rất nhiều, bạn phải đối mặt với: tầm nhìn kém, đây là khoản thời gian người lái cảm thấy mỏi mệt nhất, bạn còn phải đối mặt với những người say rượu lái xe ban đêm rất nhiều.

 1. Điều kiện thời tiết

Dù cho bạn có đi những chiếc xe tốt nhất và lái giỏi thì nó cũng không giảm được nhiều rủi ro khi có: mưa, bão, sương mù, đường ngập úng.

 1. Vượt quá giới hạn tốc độ cho phép

Thường tốc độ quy định trên một quãng đường nào đó có liên quan đến mật độ xe, dân cư hai bên đường, địa hình…chính vì thế nếu chạy quá tốc độ cho phép sẽ giảm khả năng phản ứng của bạn và tăng tai nạn.

 1. Quan sát khi chuyển làn

Cho dù có đi trên các con đường vắng thì thói quen duy trì quan sát trước và sau xe, và cả dự liệu những vị trí điểm mù của xe, sau đó mới tiến hành chuyển làn kết hợp tín hiệu xin chuyển.

 1. Người đi bộ

Người đi bộ, trẻ em, người chạy xe đạp luôn có khả năng xuất hiện bất ngờ, chính vì thế cần phải đề phòng khi chạy qua những khu đô thị hay dân cư đông đúc.

 1. Quay đầu xe

Trước khi quay xe, hãy cẩn thận nhìn trước và sau xe hơn một lần để chắc chắn không có xe hay người xuất hiện bất ngờ trong khoảnh khắc quay đầu xe của bạn.

Quốc Huy

Đánh giá

*