trainghiemxe.noidung@gmail.com

Một tai nạn có liên quan đến ô tô có thể làm hỏng mất một ngày làm việc của bạn. Ngoài sự bất tiện phải hủy bỏ những kế oạch công việc hay một cuộc hẹn, bạn còn phải giải quyết vấn đề hư hỏng của xe, tốn thêm chi phí, thậm chí là thương tích nữa.

Hầu hết những người điều khiển ô tô thường ít nhất một lần trong đời dính vào một vụ tai nạn dù nhẹ hay nặng. Có thể bạn lái xe rất cẩn thận, nhưng điều đó không giúp bạn tránh khỏi những người vừa lái xe vừa chăm chăm nhìn vào màn hình điện thoại để nhắn tin cho một ai đó, kết quả là tai nạn xảy ra hiển nhiên. Nhưng dù có xảy ra thì sau tai nạn bạn cần có những bước phải thực hiện đề đảm bảo sự an toàn, quyền lợi cho chính bạn, người lái xe khác, những người cùng tham gia ngồi trên xe, vì nó liên quan đến bảo hiểm, thực thi pháp luật. Trong bài viết ngắn này, chúng tôi sẽ đề cập đến những điều mà bạn KHÔNG nên làm để tránh những sai làm ngớ ngẩn.

Ăn và Uống

So với một số thói quen làm phân tâm khi lái xe, việc ăn và uống trong lúc lái xe là khá phổ biến, suy cho cùng thì cũng không phải là thói xấu cần tránh tuyệt đối, nhưng trước khi bạn nạp năng lượng cho cơ thể được dồi dào thì phải cảnh giác cao độ với vô-lăng mình đang cầm. Bên cạnh đó nguy cơ đổ cà phê ra áo và nước sốt bánh mì có thể choe choét lên bộ trang phục đi làm, nếu bạn luống cuống xử lý một tình huống trên đường, tay bị ướt hoặc dầu bơ do đồ ăn cũng khiến việc xử lý vô-lăng không chính xác. Thực tế trong những tình huống như thế này luôn tiềm tàng những hiệu ứng va chạm domino, và nó xảy ra rất nhanh khó có thể kiểm soát trên đường và để lại hậu quả.Hãy cố gắng tập thói quen ăn hoặc uống trước hoặc sau khi lái xe,  nếu trong xe có đồ ăn hãy để nó ngoài tầm với của bạn để xác định sẽ không thể lấy chúng được khi thèm ăn.

Làm đẹp

Trong thời gian dừng đèn đỏ hoặc xe phải đi rất chậm, phụ nữ thường tranh thủ soi gương để tô son, kẻ mắt lại cho đẹp. Riêng đám mày râu có thể chỉnh sửa lại nếp của tóc, chỉnh lại kính đeo, thậm chí cạo râu, hoặc đơn giản chỉ soi cái khuân mặt sần sùi của mình… Thông thường thì những hành động này làm phân tâm cho nhiêm vụ chính là đang lái xe, tệ hơn có tới 95% không trả về N vì khoảng dừng quá ngắn ngủi dẫn đến nguy cơ nhầm lẫn chân ga, bạn có bao giờ bị ảo giác xe bị trôi về sau khi xe đỗ song song đột nhiên tiến tới? Hiện tượng này khá phổ biến và hay làm dựt mình ngưới lái xe.

Chở vật nuôi trong xe

Vật nuôi gây ra sự phân tâm khi lái xe chỉ sau trẻ em, nhưng có những lúc bắt buộc chúng ta phải để vật nuôi hiện diện trên xe vì một lý do nào đó. Chính vì thế hãy chắc chắn rằng chúng được cố định trong lồng, cột dây cổ, rọ mõm (đối với chó),nên có người đi cùng để giám sát tới chúng. Vật nuôi khi mang lên xe có thể chúng dễ bị kích động từ môi trường xung quanh, và có những hành động gây phân tâm khi bạn lái xe.

Cẩn thận với trẻ em trên xe

Di chuyển với những đứa trẻ luôn là niềm vui của người lớn, nếu chúng không gây ra những phiền toái trên xe. Nhưng ngay cả khi có hai đứa trẻ tranh cãi nhau ở băng ghế sau, hoặc đứa trẻ sơ sinh khóc đòi thoát khỏi ghế riêng cho chúng, thì bạn cũng không được rời mắt khỏi con đường phía trước dù chỉ trong tích tắc vì rất nguy hiểm.

Theo nghiên cứu an toàn giao thông thì hành khách ngồi phía sau được xếp vào nhóm có guy cơ gây phân tâm cho người lái xe, trẻ em có nguy cơ gấp 4 lần, trẻ sơ sinh có nguy cơ gây phân tâm gấp 8 lần. Chính vì thế hãy suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ  trước khi ngoái đầu lại, vì chỉ cần 1 phần giây cũng đủ gây ra tai nạn. Vì an toàn của chính bản thân và người xung quanh cùng lưu thông, chính vì thế khi một đứa trẻ phía ghế sau gào khóc tốt hơn hết là bạn hãy lờ đi, nếu muốn cải thiện tình hình thì đừng dời mắt khỏi con đường phía trước và tìm một điểm đỗ an toàn bên đường.

Lái xe trong lúc buồn ngủ

Không uống bia, nghĩa là bạn nghĩ sức khỏe sẽ tốt cho một chuyến chạy xe vào buổi đêm, nhưng chỉ sau ít phút cầm vô-lăng thì mí mắt như đeo một quả cân nặng, bạn cố gắng vượt qua bằng cách mở âm thanh thật lớn, hạ kính xe, nhưng cơn buồn ngủ vẫn ập tới ngày càng nặng.Nếu những cơn ngủ gật từng xảy ra với bạn, và bạn vẫn có cơ hội đọc được bài viết này thì chúc mừng bạn vì đã may mắn, số liệu thống kê cho thấy rất nhiều tai nạn xe xảy ra từ 6 giờ chiếu cho tới 6 giờ sáng hôm sau có liên quan đến buồn ngủ khi lái xe. Không dễ dàng giải quyết cơn buồn ngủ khi nó ập tới, nhưng bạn phải bắt buộc dừng xe nghỉ ngơi, hoặc chợp mắt một tí xíu ở cây xăng hay trạm dừng chân, thậm chí nều cần có thể lưu lại nhà nghỉ vài tiếng, đó là cách khôn nhất hoặc phải đổi lấy nguy cơ tai nạn.

Thao tác hệ thống giải trí khi chạy xe

Các hãng xe ngày càng đưa thêm nhiều tiện ích giải trí lên những chiếc xe hơi, màn hình trung tâm to và độ phân giải tốt hơn, hệ thống loa xịn hơn… đó là thước đo của một chiếc xe chất lượng hướng tới phục vụ người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhiều khi chính các thiết bị này gây phân tâm cho người lái xe và biến người lái xe trở thành kể tội đồ gây tai nạn.Trong lúc lái xe việc thao tác ở cụm giải trí trung tâm được liệt vào nhóm gây phân tâm, chỉ cần thay đĩa CD, hoặc chú tâm tìm kiếm một chức năng gì đó trên màn hình có thể dẫn tới gây thảm họa trên đường. Việc nhiều nhà sản xuất xe hơi không để chế độ Bluetooth kết nối với hệ thống giải trí khi xe đang chạy hẳn là có lý do. Bạn cẩn thận nhé với hệ thống giải trí khi đang chạy xe.

Quá để mắt vào một vật trên đường

Những biển quảng cáo cuốn hút nguy hiểm không kém những quả bom được cài trên đường, khi nội dung của một biển quảng cáo ngoài trời đủ thu hút bạn chỉ trong 1-2 giây thì điều đó đã quá nguy hiểm, thay vì chú tâm vào phía trước đường đi để quan sát biển báo, các cọc giao thông thì bạn có thể nhìn xiên ra hai bên cột A, thậm chí quay sang nhìn góc 90 độ so với đường đi. Nếu bạn chạy với tốc độ 80km/h thì chỉ trong 4 giây đã lướt qua ½ sân bóng đá lớn, nguy hiểm không nếu bạn lơ đễnh với quãng đường này phía trước? Vô-lăng của xe lúc này rất dễ chệch hướng mà bạn không hề hay biết nếu mải mê nhìn điều gì đó trên đường.

Nhắn tin hay đăng status mạng xã hộiĐây là nguyên nhân phân tâm hàng đầu kể từ sau năm 2000 khi sự phổ biến của điện thoại di động và mạng xã hội như như ngày nay, đó là mặt trái của công nghệ. Ít nhất phải tốn 5 giây cho một tin nhắn gọn nhất, tệ hơn có đến 77% giới trẻ cho rằng họ vẫn có thể vừa lái xe vừa trả lời tin nhắn và xem là bình thường không nguy hiểm. Những cơ quan điều tra tai nạn tại Mỹ cho biết cầm những thiết bị di động kết hợp với lái xe, đó là kẻ giết người nguy hiểm số 1 của giới trẻ khi lái xe. Chúng ta không thể đổ lỗi cho sự phát triển của công nghệ, nó nằm ở ý thức sử dụng có đúng trong từng thời điểm.

Mơ màng

Việc lái xe ở một không gian và thời gian một mình đôi khi nó gây ra một hiệu ứng tạm thời xóa sạch tâm trí trong vô thức, hoặc chìm vào thưởng thức cảm giác cô đơn ngay trước mắt với cảnh vật trên đường, hoặc tâm trí của bạn đi lang thang mà không tập trung vào phía trước trên đường. Đôi khi cơ thể rơi vào trạng thái vô thức như việc chúng ta phải hành động đánh răng hàng ngày và thậm chí quên ngay sau đó. Những hành động chúng ta thao tác khi lái xe nhiều lúc cũng trở nên vô thức, trí óc không còn xem thao tác đó là những hành động có chủ tâm nên thật sự đó là những khoảnh khắc nguy hiểm vì chúng ta phản ứng thường chậm trễ khi có sự việc xảy ra. Người ta nói điều khiển một chiếc ôtô thì tương đương với đang vận hành một cỗ máy sản xuất lớn, nên không cho phép có sự lơ đễnh và sai xót.

Nói chuyện điện thoại trên đườngViệc vừa lái xe vừa nói chuyện điện thoại là nguyên nhân đầu bảng của sự phân tâm gây ra tai nạn, so với việc nhắn tin thì nghe điện thoại khiến người ta có vẻ thấy an toàn hơn vì mắt vẫn hướng được ra phía trước xe, tuy nhiên vấn đề là bạn không thể phản ứng kịp hoặc chính xác khi chỉ có một tay trên vô-lăng. Ngay cả khi bạn sử dụng các thiết bị hỗ trợ rảnh tay như bật loa ngoài, hoặc dùng tai nghe bluetooth thì nó vẫn chứa đựng nguy cơ rủi ro bởi có những phấn khích và cảm xúc trong cuộc gọi làm bạn phân tâm, và cơ quan an toàn giao thông tại Mỹ đã chỉ ra nguy cơ tai nạn tăng lên gấp 3 khi bạn thực hiện các cuộc điện thoại lúc lái xe. Tốt nhất là hãy hạn chế thấp nhất những cuộc gọi không cần thiết ngoại trừ là khẩn cấp.

Quốc Huy

Đánh giá

*